Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Hội đồng nhân dân tỉnh, khai mạc kỳ họp cuối năm 2016

Sáng ngày 07/12/2016, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến dự kỳ họp có Ông Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh ủy; các vị nguyên lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; Thường trực UBMTTQVN tỉnh; Thường trực UBND và các Ủy viên UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở ngành đoàn thể tỉnh; Thường trực HĐND huyện - thị xã - thành phố cùng 47/50 vị đại biểu HĐND tỉnh Khóa IX.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp Trương Văn Sáu đề nghị đại biểu HĐND tỉnh: Tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao trách nhiệm, mỗi đại biểu tập trung nghiên cứu kỹ các văn kiện để thảo luận, đặt vấn đề một cách cụ thể, thấu đáo, tập trung vào những nội dung thuộc quyền hạn và trách nhiệm cấp tỉnh, những vấn đề có tính bức xúc, cử tri quan tâm nhiều, những nguyên nhân hạn chế và giải pháp khắc phục thiết thực, hiệu quả để đáp ứng mong mỏi của cử tri. Đề nghị đại biểu HĐND tỉnh cũng như các vị khách mời phát huy trí tuệ, tham gia nhiều ý kiến thiết thực, để kỳ họp HĐND thành công tốt đẹp, đáp ứng niềm tin mà nhân dân trong tỉnh đã gửi gắm đến quý đại biểu.

Qua báo cáo của UBND tỉnh, các đại biểu ghi nhận: Năm 2016, kinh tế - xã hội của tỉnh thực hiện đạt và vượt 16/24 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó: Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch hợp lý, lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ chiếm gần 70%; thu ngân sách vượt kế hoạch, đạt gần 111% và tăng gần 17% so với năm trước; giá trị sản xuất công nghiệp tăng khá, tăng 11,5% so năm trước; tổng kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt gần 128%, tăng trên 18% so năm trước; GRDP bình quân đầu người tăng 3,3 triệu đồng so với năm 2015 và đạt trên 97% so NQ; tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được quan tâm nhiều hơn, tăng cường hợp tác liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; các công trình an sinh xã hội được quan tâm đầu tư nhiều hơn; tạo việc làm mới có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. An ninh chính trị được giữ vững; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giải quyết kiếu nại, tố cáo được quan tâm và đạt kết quả tích cực;... Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, yếu kém như: GRDP chỉ tăng 5,2%, không đạt chỉ tiêu so với nghị quyết đề ra là tăng 7,2% và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2010 trở lại đây; giá trị sản xuất ngành nông nghiệp - thủy sản đạt thấp và giảm 2,85% so với cùng kỳ năm 2015; ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn đã tác động mạnh đến sản lượng, năng suất sản xuất nông nghiệp bị sụt giảm, làm giảm nhiều đến giá trị sản xuất. Một số dịch bệnh trên người như thủy đậu, quai bị, sốt xuất huyết còn cao và tăng so với cùng kỳ; vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vi phạm về trật tự xã hội, kinh tế, ma túy và tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có thời điểm gia tăng so với cùng kỳ;..

Kỳ họp này, làm việc với các nội dung chủ yếu gồm: Xem xét, đánh giá tình hình, đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi nghị quyết phát triển KTXH - ANQP năm 2017; xem xét thảo luận các báo cáo, tờ trình, dự thảo  nghị quyết HĐND, UBMTTQVN, UBND tỉnh và các ngành pháp luật; tiến hành thảo luận tại tổ và hội trường; thực hiện việc chất vấn và trả lời chất vấn. Tiếp đó, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận, biểu quyết thông qua 16 nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết chuyên đề quan trọng như: NQ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; NQ về chính sách cho vay vốn hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016 - 2020; NQ về chính sách cho vay vốn hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2016 - 2020; NQ quy định về thu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; NQ thông qua danh mục công trình, dự án và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa năm 2017 trên địa bàn tỉnh; NQ về việc bổ sung vào bảng giá đất 5 năm (2015-2020) của Khu công nghiệp Bình Minh: NQ về việc thông qua Phương án vay vốn và trả nợ vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) để thực hiện Dự án "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai";...

Thời gian tổ chức kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày: 07 – 09/12/2016./.