Liên kết website

Bản đồ hành chính

Lượng truy cập

Đang xem: 27
Hôm nay: 34
Trong tuần: 79
Trong tháng: 532
Tất cả: 928425
Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 26, tại Vĩnh Long

Sáng 27/5/2017, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ban Công tác đại biểu tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, Thành phố Khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 26, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề: "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND". Ông Trương Văn Sáu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long đã phát biểu chào mừng Hội nghị. Hội nghị đã vinh dự đón tiếp Ông Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị; tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ và các vị lãnh đạo là Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND và Văn phòng HĐND các tỉnh, thành phố Khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy nhấn mạnh: Các đại biểu đi sâu phân tích, trao đổi những kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau; đồng thời đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, Trung ương để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND.

Hội nghị đã nghe phát biểu tham luận của: HĐND các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre và Hậu Giang về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Thường trực HĐND và Tổ đại biểu HĐND. Qua phát biểu tham luận và ý kiến trao đổi của đại biểu tham dự hội nghị, Thường trực HĐND các địa phương cho rằng: Cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND năm 2015; hướng dẫn cụ thể các hoạt động của từng chủ thể nhằm tránh sự chồng chéo, trùng lặp; sớm ban hành quy chế, hoặc quy định về hoạt động giám sát của các chủ thể giám sát; quy định rõ trách nhiệm thực hiện kế hoạch, yêu cầu của chủ thể giám sát và các biện pháp, chế tài đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân không chấp hành nghiêm các kiến nghị sau giám sát, sau chất vấn;… Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần xem xét, sửa đổi Nghị định số 48/2016/NĐ-CP của Chính phủ để sắp xếp cơ cấu tổ chức, bộ máy, cán bộ của Văn phòng HĐND cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng tăng số phòng tham mưu và biên chế tương xứng với vai trò, trách nhiệm được giao.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá: Việc tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND và nhiều đạo luật mới đặt ra những nhiệm vụ cho Quốc hội và HĐND các cấp phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động. Thường trực, các ban HĐND cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát, đôn đốc việc thực hiện kết luận giám sát của các đối tượng giám sát; cần thiết phải tổ chức tái giám sát và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc kết luận giám sát;... Trong thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xây dựng Quy chế hướng dẫn một số hoạt động giám sát của HĐND và gửi xin ý kiến của HĐND các tỉnh, thành phố. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố tích cực tham gia góp ý để Quy chế được ban hành phù hợp với thực tiễn, sớm đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động giám sát của HĐND các cấp.

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Long đã chuyển giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 27 cho Thường trực HĐND tỉnh Đồng Tháp.

Hữu Tài

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Hình hoạt động

Tin xem nhiều