Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long, Khóa IX

Sáng ngày 5/7/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến dự kỳ họp có Ông Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh ủy; các vị đại biểu Quốc hội; UBMTTQVN, UBND và các Ủy viên UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo ngành, đơn vị, tổ chức chính trị tỉnh; Thường trực HĐND huyện - thị xã - thành phố cùng 47/50 vị đại biểu HĐND tỉnh Khóa IX.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp Trương Văn Sáu nhấn mạnh: "Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày, khối lượng công việc khá lớn, có nhiều nội dung cần có quyết sách quan trọng để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết năm 2017 và các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; kỳ họp sẽ bố trí 2 phiên họp để thảo luận, tranh luận ở tổ và tại hội trường;... đề nghị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu khách mời cần phát huy dân chủ, thẳng thắn thảo luận, bàn bạc và quyết định những nội dung trọng tâm, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc và thảo luận kỹ các dự thảo nghị quyết để biểu quyết thông qua Nghị quyết đảm bảo chất lượng, hiệu quả góp phần quyết định phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri trong tỉnh".

Qua xem xét báo cáo của UBND tỉnh đại biểu ghi nhận: 6 tháng đầu năm 2017, tình hình Kinh tế xã hội - An ninh quốc phòng của tỉnh đạt nhiều kết quả khá toàn diện: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, xuất khẩu trên đà phục hồi, thu ngân sách tăng trên 16% so với cùng kỳ; năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư được cải thiện; có thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số đến nay là 32 xã trên toàn tỉnh; nước máy nông thôn đạt 69/70% theo chỉ tiêu số hộ dân sử dụng theo nghị quyết HĐND tỉnh. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công và các đối tượng chính sách được quan tâm, thực hiện đạt kết quả tốt; công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường; chăm sóc sức khoẻ Nhân dân được cải thiện. An ninh, quốc phòng được giữ vững và tăng cường; công tác kiểm tra, giám sát, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, kiểm sát, xét xử và thi hành án được thực hiện đúng pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được chú trọng thực hiện; các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được điều tra, khám phá làm rõ. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế như: Kinh tế mặc dù tiếp tục tăng trưởng nhưng có dấu hiệu chậm dần, tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng 4,29%; giá trị sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản tăng trưởng âm; sản xuất công nghiệp với chỉ số tồn kho tăng ở một số sản phẩm; các công trình xây dựng cơ bản tiến độ chậm; tăng trưởng ngành dịch vụ thấp so cùng kỳ; vốn đầu tư phát triển do Nhà nước quản lý thực hiện chỉ đạt 25% kế hoạch năm; việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn; số vụ ngộ độc thực phẩm đông người tăng. Tình hình an ninh trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp, tệ nạn xã hội chưa được đẩy lùi; tai nạn giao thông tuy được kiềm chế số vụ, số người bị thương, nhưng số người chết tăng trên 13%.

Tại kỳ họp này, đại biểu HĐND tỉnh sẽ xem xét cho ý kiến các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và của các ngành pháp luật trình đến kỳ họp; xem xét Tờ trình của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh về việc bãi nhiệm Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh; tiến hành lấy ý kiến phiếu miễn nhiệm và biểu quyết thông qua Nghị quyết việc bãi nhiệm Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh. HĐND tỉnh sẽ tiến hành thảo luận tại tổ và hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, cho ý kiến đóng góp và biểu quyết thông qua 24 nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết chuyên đề quan trọng như: NQ về Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; NQ thông qua quy hoạch phát triển văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; NQ về thí điểm chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Long; NQ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, lập kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016 - 2020 của tỉnh Vĩnh Long; NQ thông qua bảng giá đất của Khu công nghiệp Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long;...

Thời gian tổ chức kỳ họp diễn ra trong 3 ngày: 5 - 7/7/2017./.