Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - HĐND các Huyện Thành phố
Hội đồng nhân dân huyện Vũng Liêm khai mạc kỳ họp giữa năm 2017

Sáng ngày 13/7/2017, Hội đồng nhân dân huyện Vũng Liêm đã khai mạc Kỳ họp thứ Tư, Khóa XI nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Lê Anh Nghĩa, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tọa kỳ họp, phát biểu khai mạc kỳ họp.

Qua xem xét các báo cáo của UBND huyện, đại biểu ghi nhận: Kết quả thực hiện 19 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm đã cơ bản đạt theo kế hoạch đề ra; tình hình hạn, mặn có xuất hiện trên địa bàn huyện nhưng không ảnh hưởng lớn đến sản xuất; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản có sự tăng trưởng trở lại và đạt 1.732,71 tỷ đồng, đạt 46,26% KH, tăng 1,45% so cùng kỳ; gía trị sản xuất toàn ngành Công nghiệp - TTCN đạt 338,3 tỷ đồng, đạt 43,19% KH, tăng 9,77% so cùng kỳ; tổng mức bán lẽ hàng hóa tăng 7,49% và doanh thu dịch vụ tăng 10,89%; Tổng thu ngân sách đạt 46,39% KH và tổng chi ngân sách đảm bảo theo dự toán; tỷ lệ hộ dân có điện sử dụng chiếm tỷ lệ 99,76% tổng số hộ toàn huyện, với tỷ lệ 96,25% hộ sử dụng điện kế chính; số hộ dân nông thôn sử dụng nước máy tập trung đạt tỷ lệ 71,5%, tăng 13,89% so với cùng kỳ; công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả quan trọng với xã Tân An Luông đạt chuẩn Nông thôn mới và 02 xã Trung Hiệp, Trung An hoàn thành 19/19 tiêu chí;đầu tư xây dựng cơ bản có bước chuẩn bị sớm, hầu hết các công trình của kế hoạch năm 2017 đã được triển khai thi công. Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với nước, các hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Công tác tuyển quân hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao và đạt cả về số lượng và chất lượng. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định; công tác tiếp dân được duy trì thường xuyên; cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo; các vấn đề bức xúc, những phản ánh, kiến nghị của cử tri được UBND huyện quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp còn chậm so với kế hoạch, chưa nhân rộng được mô hình có hiệu quả. Một số xã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí về môi trường, giảm nghèo, bảo hiểm y tế,... chưa cụ thể, mặt khác một số tiêu chí đạt nhưng chưa bền vững; tình trạng nợ đọng thuế còn ở mức cao với số tiền lên 8 tỷ 706 triệu đồng; còn xảy ra áp lực cục bộ về thiếu biên chế bác sĩ trong khám, chữa bệnh khi thực hiện thông tuyến bảo hiểm y tế đến cấp huyện; tình trạng vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm còn xảy ra. Tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản và tệ nạn xã hội xảy ra với tính chất ngày càng tinh vi; tệ nạn ma túy có chiều hướng tăng; tai nạn giao thông giảm về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết tăng.

Kỳ họp lần này, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện xem xét cho ý kiến và biểu quyết thông qua 05 nghị quyết gồm: NQ tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2017; NQ phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2016; NQ phê chuẩn điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2017; NQ phê chuẩn kế hoạch đầu tư công giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020; NQ xác nhận kết quả bầu cử bổ sung thành viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thời gian tổ chức kỳ họp được tiến hành trong 02 ngày: 13, 14/7/2017./.