Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban Văn hóa - Xã hội: Giám sát công tác quản lý nhà nước về y tế, chất lượng hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tại Sở Y tế

Ngày 21/9/2017, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do Ông Trần Văn Ý, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến Sở Y tế giám sát về công tác quản lý nhà nước về y tế, chất lượng hoạt động khám chữa bệnh tại một số bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn tỉnh. Trước khi đến làm việc tại Sở Y tế, Đoàn đã tiến hành khảo sát tại một số bệnh viện đa khoa, bệnh viện Quân dân y, trung tâm y tế, trạm y tế tại các huyện Bình Tân, Tam Bình, Mang Thít và thị xã Bình Minh.

Qua giám sát đại biểu ghi nhận: Hiện toàn tỉnh có 06 bệnh viện tuyến tỉnh với 960 giường bệnh; 08/08 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố với 1.180 giường bệnh; 109/109 trạm y tế xã, phường, thị trấn với 545 giường bệnh và 02 Phòng khám đa khoa khu vực với 30 giường bệnh; tỷ lệ giường bệnh đạt: 25,89 giường/10.000 dân; mạng lưới y tế dự phòng hoạt động với 07 trung tâm và 02 chi cục ATVSTP và KHHGĐ;...  nhìn chung, cơ sở vật chất tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn tỉnh đáp ứng được nhu cầu khám và điều trị và công tác y tế dự phòng phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; các trang thiết bị y tế hầu hết đều được đầu tư trang bị theo danh mục quy định của Bộ Y tế và có 107/109 trạm y tế tại xã - phường - thị trấn đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Đội ngũ y, bác sĩ có 714/3.562 công chức, viên chức toàn ngành; trong 6 tháng đầu năm 2017 đã thực hiện khám chữa bệnh trên 2,6 triệu lượt bệnh, trong đó, có trên 1,5 triệu lượt khám bệnh có thẻ BHYT; quy trình khám chữa bệnh trên toàn tỉnh được rút ngắn thời gian từ 9 khâu còn 5 khâu, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh; công tác cải cách hành chính tại các bệnh viện luôn được quan tâm, mỗi bệnh viện đều có Ban chỉ đạo thực hiện việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh;.... Tuy nhiên, tình hình chung tại các bệnh viện tỉnh, huyện còn thiếu bác sĩ; công tác đào tạo, thu hút lực lượng bác sĩ về phục vụ tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn; còn 02/08 bệnh viện cấp huyện bị xuống cấp do chờ đầu tư mới, nên hệ thống xử lý nước thải, lò đốt rác với công nghệ cũ nên chưa đảm bảo về môi trường; một số công tác về công nghệ thông tin còn chưa đảm bảo thực hiện theo quy định mới; việc triển khai, thực hiện khung giá mới trong khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh còn gặp khó khăn trong thanh toán bảo hiểm y tế.

Đoàn giám sát đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, điều hành của BGĐ Sở Y tế về công tác quản lý nhà nước đúng theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn; đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm, làm chuyển biến tích cực về chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã ghi nhận các kiến nghị của ngành, đồng thời đề nghị BGĐ Sở Y tế: Quan tâm thực hiện tốt công tác sắp xếp nhân sự khi sát nhập về một đầu mối là Trung tâm y tế cấp huyện, phải đảm bảo công tác khám và điều trị và thông tuyến khám chữa bệnh cho nhân dân; tiếp tục cải tiến quy trình thủ tục khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả, chất lượng khám, điều trị và thái độ phục vụ nhân dân; thực hiện tốt công tác quy hoạch và đào tạo chuyên sâu phù hợp với điều kiện khám chữa bệnh tại các địa phương; phối hợp đào tạo để sử dụng có hiệu quả các thiết bị y tế đã được đầu tư; tổ chức, triển khai thực hiện tốt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị bệnh; phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện khung giá mới khám chữa bệnh có thẻ bảo hiểm y tế;.../.