Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long, Khóa IX

Sáng ngày 06/12/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã khai mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến dự kỳ họp có Ông Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh, Thường trực UBND và các Ủy viên UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo ngành, đơn vị, tổ chức chính trị tỉnh, Thường trực HĐND huyện - thị xã - thành phố cùng 48/50 vị đại biểu HĐND tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp Trương Văn Sáu nhấn mạnh: "Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018, đề nghị đại biểu cần tập trung đánh giá một cách toàn diện, khách quan, trung thực kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại và tìm ra nguyên nhân. Trên cơ sở đó, đưa ra các giải pháp quan trọng, đúng đắn, kịp thời để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018".

Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, đại biểu ghi nhận: Năm 2017, toàn tỉnh có 19/26 chỉ tiêu KT - XH chủ yếu đạt, vượt kế hoạch và có 2 chỉ tiêu gần đạt; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh bình quân đầu người ước đạt 41,23 triệu đồng, tăng 2,8 triệu đồng so với năm 2016. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp - thủy sản tăng 2,14%, vượt 0,14%; sản xuất công nghiệp và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá; xuất khẩu đạt 420 triệu USD, tăng trên 16% so với năm 2016. Toàn tỉnh có thêm 7 xã đạt nông thôn mới, nâng tổng số 39/89 xã được công nhận và 2 phường đạt đô thị văn minh. Về lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, tiến độ thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế đạt 77,5%; tỷ lệ hộ nông thôn sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung đạt 73%; hỗ trợ vốn cho trên 1.000 người đi lao động nước ngoài. Công tác cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả quan trọng; môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh được cải thiện, hoạt động xúc tiến đầu tư được chủ động hơn;… Tuy nhiên, còn 7 chỉ tiêu, trong đó 6/10 chỉ tiêu về kinh tế không đạt nghị quyết; tăng trưởng GRDP năm 2017 đạt 5,62%, không đạt chỉ tiêu nghị quyết là 7%. Chưa khai thác tốt tiềm năng, lợi thế đẩy nhanh chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nói chung, nội bộ ngành nông nghiệp nói riêng. Xây dựng nông thôn mới đạt mục tiêu, nhưng việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn còn khó khăn. Tình hình trật tự an toàn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm giết người, trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, xâm hại tình dục trẻ em...

Tại kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ xem xét: 18 báo cáo, 22 tờ trình và dự thảo nghị quyết của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và của các ngành pháp luật trình đến kỳ họp. Tiến hành miễn nhiệm 02 chức danh Ủy viên UBND đã đến tuổi nghỉ hưu, đồng thời bầu bổ sung 03 chức danh Ủy viên UBND tỉnh Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dành 02 buổi thảo luận tại tổ và hội trường, 01 buổi tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Tiếp đó, cho ý kiến đóng góp và biểu quyết thông qua 22 nghị quyết,... Thời gian tổ chức kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày: 06 - 08/12/2017./.