Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh: 10 đại biểu HĐND yêu cầu chất vấn 18 nội dung chất vấn tại kỳ họp

Ngày 08/12/2017, tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2017, Chủ toạ kỳ họp đã nhận được 12 "Giấy yêu cầu chất vấn" của 10 đại biểu HĐND tỉnh chất vấn 18 nội dung chất vấn.

Các nhóm vấn đề yêu cầu chất vấn của đại biểu tập trung các nội dung như: Hiệu lực, hiệu quả trong xem xét, xử lý án của Tòa án nhân dân tỉnh; giải pháp khắc phục các sai sót trong việc thực hiện các quy định của Luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính; trách nhiệm thực hành công vụ của Thẩm phán; giải pháp và biện pháp xử lý vi phạm việc khai thác cát sông; giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường khu bãi rác Hòa Phú; hiệu quả đầu tư và chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế cấp cơ sở; giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và chính sách thu hút nguồn nhân lực ngành y tế; các giải pháp chống thất thu thuế trong kê khai kinh doanh vàng và trong đấu thầu XDCB; việc triển khai, tổ chức thực hiện chế độ chính sách cho các Hội đặc thù trên địa bàn tỉnh; giải pháp xử lý hàng gian, hàng giả; giải pháp thực hiện đảm bảo kế hoạch thực hiện XDCB bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước năm 2018; việc thực hiện bồi thường trong công tác bồi hoàn giải tỏa trong xây dựng Công viên văn hóa tại thị trấn Trà Ôn.

Tiến hành phiên chất vấn Chủ tọa kỳ họp đã mời Thủ trưởng, lãnh đạo đơn vị thực hiện trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp gồm: Ông Nguyễn Hoàng Đệ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; Ông Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế; Bà Lê Thị Nhung, Giám đốc Sở Tài chính; Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND và Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh lần lượt trả lời chất vấn.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ toạ kỳ họp Trương Văn Sáu, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Các nội dung chất vấn là những vấn đề được Chủ toạ kỳ họp và đại biểu HĐND tỉnh lựa chọn phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận quan tâm nhiều. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, trên tinh thần xây dựng, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy vai trò của đại biểu HĐND được phát huy. Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành nắm chắc tình hình, trả lời khá cụ thể, thẳng thắn, không né tránh, sát câu hỏi, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp thực hiện; ngoài ra còn thông tin thêm những vấn đề mới có liên quan;... cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu HĐND tỉnh. Tuy nhiên, cũng còn đại biểu trả lời chưa rõ, tính thuyết phục chưa cao, giải pháp chưa nhiều. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Ông đề nghị UBND tỉnh sớm xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết tại kỳ họp và những ý kiến chất vấn tại kỳ họp. Đề nghị UBND tỉnh tích cực chuẩn bị các nội dung để trình tại kỳ họp bất thường vào Quý I, năm 2018./.