Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - HĐND các Huyện Thành phố
Hội đồng nhân dân huyện Vũng Liêm khai mạc kỳ họp cuối năm 2017

Sáng ngày 21/12/2017, Hội đồng nhân dân huyện Vũng Liêm đã khai mạc Kỳ họp thứ Năm, Khóa XI nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Lê Anh Nghĩa, Chủ tịch HĐND huyện Vũng Liêm, Chủ tọa kỳ họp phát biểu khai mạc kỳ họp.

Qua xem xét báo cáo của UBND huyện, đại biểu ghi nhận: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 của huyện tiếp tục phát triển, chuyển biến tích cực, đạt kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực; thực hiện đạt và vượt 16/19 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết HĐND. Sản xuất nông nghiệp - thủy sản phục hồi và tăng trưởng, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 3.647 tỷ 416 triệu đồng, đạt  tăng 106,82% KH. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 80.458 triệu đồng, vượt 2,4% so dự toán năm, tăng 13% so với cùng kỳ; thực hành tiết kiệm chi ngân sách 6 tỷ 519 triệu đồng, đấu giá quyền sử dụng đất tăng thu ngân sách 4 tỷ 900 triệu đồng, đấu thầu và chỉ định thầu tiết kiệm ngân sách 3 tỷ 235 triệu đồng; thu hút tạo việc làm được 17.782 lao động, so năm 2016 tăng 691 lao động. Phát triển mới 120 hộ có điện, xoá 544 hộ điện câu đuôi, nâng tổng số 45.346 hộ sử dụng điện kế chính đạt tỷ lệ 97,36%; số hộ dân nông thôn sử dụng nước máy tập trung đạt tỷ lệ 99,7%, trong đó hộ dân ở nông thôn đạt tỷ lệ 73%; công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo, xã Trung An hoàn thành 19/19 tiêu chí, nâng tổng số toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với nước, các hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Thu bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm tự nguyện đạt 81,89% kế hoạch, nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT 77,6% trên địa bàn huyện. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững ổn định; tội phạm và tai nạn giao thông được kéo giảm trên cả ba tiêu chí; tuyển gọi công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu tỉnh giao; công tác tiếp dân thường xuyên được duy trì; giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, một số mô hình sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn thiếu tính bền vững và khó nhân rộng. Sản xuất công nghiệp không đạt kế hoạch và tỷ lệ tăng trưởng giảm so năm 2016, có 22 doanh nghiệp, hợp tác xã, công ty và  67 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phải giải thể hoặc ngưng hoạt động. Tiến độ thi công một số công trình xây dựng cơ bản còn chậm; khâu giải phóng mặt bằng một số công trình còn khó khăn; tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị loại 4 ở thị trấn Vũng Liêm còn chậm. Công tác giảm nghèo chưa bền vững, có 21 hộ tái nghèo, phát sinh mới 122 hộ nghèo, một số xã có tỷ lệ hộ nghèo còn cao  như: Hiếu Thuận 12,66%, Trung Thành Đông 10,59%. Tình hình tội phạm từng lúc còn diễn biến phức tạp, tội phạm giết người, trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích...tệ nạn xã hội tăng so với cùng kỳ. Ảnh hưởng của nước lũ, triều cường, mưa dông, lốc xoáy..., làm sạt lở 172 đoạn đê bao, mặt đập, thiệt hại về nhà ở, ảnh hưởng đến cây ăn trái, rau màu, lua, ước tổng thiệt hại 2,5 tỷ đồng.

Kỳ họp lần này, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện sẽ xem xét cho ý kiến 16 báo cáo trình tại kỳ họp và biểu quyết thông qua 09 nghị quyết gồm: NQ về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng  năm 2018; NQ phê chuẩn dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018, phương án phân bổ ngân sách cấp huyện, số bổ sung cho ngân sách cấp dưới, kế hoạch vốn đầu tư và danh mục các công trình XDCB năm 2018; NQ phê chuẩn điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách nhà nước vốn xây dựng cơ bản, số bổ sung cho ngân sách cấp dưới cuối năm 2017; NQ điều chỉnh quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016; NQ về chương trình xây dựng Nghị quyết của HĐND năm 2018; NQ về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018; NQ miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND huyện Vũng Liêm, khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021; NQ xác nhận kết quả bầu cử bổ sung chức danh ủy viên UBND huyện Vũng Liêm khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021; NQ chấp thuận cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thời gian tổ chức kỳ họp được tiến hành trong 2 ngày: 21, 22/12/2017./.