Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Khảo sát cửa hàng, đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Mang Thít, thị xã Bình Minh và Thành phố Vĩnh Long

Thực hiện giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện quản lý nhà nước, xử lý vi phạm về gian lận thương mại và hàng giả trong sản xuất kinh doanh phân bón, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp". Ngày 26, 27/4/2018, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND làm trưởng đoàn đã đến khảo sát cửa hàng, đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật  phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đoàn đã đến khảo sát thực tế 03 cửa hàng, đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mang Thít, thị xã Bình Minh và Thành phố Vĩnh Long. Qua khảo sát Đoàn ghi nhận: Các cửa hàng, đại lý kinh doanh chấp tốt các quy định, hướng dẫn về ngành nghề kinh doanh có điều kiện về sản xuất phân bón theo pháp luật hiện hành; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có liên quan, gắn với hướng dẫn của Ban chỉ đạo huyện đến các cửa hàng đại lý được đầy đủ, kịp thời; công tác tập huấn về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ký cam kết về đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh theo quy định các cơ sở chấp hành, thực hiện tốt; ý thức bán sản phẩm đảm bảo chất lượng, có thương hiệu, không bán hàng giả luôn được các chủ cơ sở quan tâm. Tuy nhiên, do kinh doanh nhiều chủng loại hàng hóa và kinh doanh có điều kiện sản phẩm khác như bình gas, dụng cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp,... và kho bãi, nơi bảo quản các sản phẩm một số điểm kinh doanh còn chưa đảm bảo; công tác tiếp nhận, cập nhật các văn bản quy định, pháp luật mới của các cơ sở cũng gặp hạn chế, khó khăn; ...

Đoàn khảo sát đã ghi nhận các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đồng thời đề nghị các cửa hàng, đại lý tiếp tục thực hiện tốt các chính sách, quy định của nhà nước liên quan; kinh doanh các loại sản phẩm có uy tín, thương hiệu trên thị trường; không tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, góp phần ổn định thị trường, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Kết quả khảo sát sẽ được Đoàn thống nhất đánh giá và báo cáo HĐND tỉnh sau khi giám sát tại Ban chỉ đạo 398 tỉnh./.