Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Giám sát công tác quản lý nhà nước, xử lý vi phạm về gian lận thương mại và hàng giả trong sản xuất kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long

Thực hiện chương trình giám sát 6 tháng đầu năm 2018, ngày 27/4/2018 tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long với nội dung giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện quản lý nhà nước, xử lý vi phạm về gian lận thương mại và hàng giả trong sản xuất kinh doanh phân bón, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh".

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Đoàn giám sát ghi nhận: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 620 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 11 cơ sở sản xuất phân bón. Giai đoạn năm 2016 - 2017: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã kịp thời kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động đảm bảo thông suốt theo kế hoạch; kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 03 văn bản hành chính và xây dựng 07 kế hoạch để chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh; phối hợp với cơ quan chuyên môn và liên ngành tổ chức 36 cuộc tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật với 2.490 lượt người tham dự; tổ chức tập huấn và ký cam kết đến 489/512 cơ sở đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh theo quy định. Đoàn kiểm tra 389 tỉnh, huyện đã phối hợp liên ngành kiểm tra 29.905 vụ việc; phát hiện 5.958 vụ việc vi phạm trong kinh doanh vật tư nông nghiệp; xử phạt tổng số tiền trên 49 tỷ đồng. Trong đó: Xử phạt hành chính 30 tỷ đồng, truy thu thuế 17 tỷ đồng, tịch thu tiền bán thanh lý hàng 2 tỷ đồng. Thanh, kiểm tra 19 cuộc đến 969 cửa hàng, đại lý, lấy mẫu hàng hóa xét nghiệm 759 mẫu phân bón, thuốc BVTV: Kết quả xử lý vi phạm 233 vụ việc (hàng giả, hàng kém chất lượng, nhập lậu, nhãn hàng hóa, điều kiện buôn bán, hạn sử dụng); tiến hành xử phạt vi phạm hành chính số tiền 4.125.535.000 đồng; tịch thu 115 bao phân bón nhập lậu, 323 bao phân bón giả (loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng dưới 70% so với chỉ tiêu chất lượng công bố); chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra 12 mẫu phân bón giả, với 02 đối tượng thực hiện hành vi vi phạm. Riêng năm 2017, tổ chức 02 cuộc họp báo: Công bố công khai đối với 20 cửa hàng, đại lý vi phạm; 25 sản phẩm phân bón kém chất lượng, hàng giả đối với 20 công ty sản xuất có trụ sở sản xuất ngoài địa bàn tỉnh;... kết quả công bố đã được sự đồng tình ủng hộ cao của cử tri, kịp thời thông báo được những sản phẩm đạt chất lượng, nâng cao được ý thức và lòng tin của người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ cơ sở vi phạm có giảm từ 28% năm 2016 xuống 12% năm 2017, nhưng tính chất, hình thức, thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi hơn; công tác phối kết hợp kiểm tra, xử lý vi phạm một số thành viên  Ban chỉ đạo thuộc các sở, ngành chưa thực sự chặt chẽ và triệt để, trách nhiệm liên quan theo quy định còn chồng chéo; phối kết hợp kiểm tra, xử lý vi phạm ngoài tỉnh cũng còn hạn chế, khó khăn; kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo còn hạn chế, chưa đảm bảo hoạt động;... đã ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả các hoạt động chung của Ban chỉ đạo 389 tỉnh.

Đoàn giám sát đã đánh giá cao công tác quản lý nhà nước trong triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định pháp luật của Ban chỉ đạo 389 tỉnh. Đoàn ghi nhận các kiến nghị, đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh: Xác định rõ trách nhiệm chuyên môn thuộc sở, ngành, thành viên Ban chỉ đạo đảm bảo thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định108/2017/NĐ-CP của Chính phủ; quan tâm nâng cao giáo dục chức trách, công vụ của cá nhân, tổ giúp việc, cơ quan chuyên môn thực hiện nhiệm vụ thường trực Ban chỉ đạo tỉnh; chỉ đạo thực hiện đảm bảo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có liên quan, gắn với hướng dẫn, tập huấn đầy đủ, kịp thời đến các đại lý, cơ sở, sản xuất kinh doanh; tăng cường xử lý vi phạm, kịp thời công bố các cơ sở, sản xuất, kinh doanh vi phạm; thực hiện tốt công tác hậu kiểm tra, sau cấp phép kinh doanh, đủ điều kiện,... kịp thời phối hợp thanh, kiểm tra các điều kiện đảm bảo về môi trường, tiếng ồn, khói bụi. Tham mưu UBND tỉnh phân cấp kiểm tra, xử lý vi phạm thuộc ngành, địa phương; trang bị thiết bị hỗ trợ thanh, kiểm tra nhanh gọn, sớm cho kết quả kiểm tra; đề xuất dự toán đảm bảo kinh phí hoạt động;... đưa công tác quản lý nhà nước của Ban chỉ đạo tỉnh hoạt động tinh gọn, đạt hiệu quả cao./.