Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Khảo sát 03 nhà máy sản xuất phân bón trên địa bàn huyện Mang Thít, thị xã Bình Minh và Thành phố Vĩnh Long

Thực hiện giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện quản lý nhà nước, xử lý vi phạm về gian lận thương mại và hàng giả trong sản xuất kinh doanh phân bón, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp". Ngày 26, 27/4/2018, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND làm trưởng đoàn đã đến khảo sát 03 cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn tỉnh.

Đoàn đã đến khảo sát thực tế các nhà máy sản xuất phân bón của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Thu Loan, thị xã Bình Minh; Nhà máy Phân bón Cửu Long, thành phố Vĩnh Long; Nhà máy sản xuất phân bón Hồng Liên, huyện Mang Thít. Qua khảo sát, Đoàn ghi nhận: Các cơ sở sản xuất chấp tốt các quy định, hướng dẫn về ngành nghề kinh doanh có điều kiện về sản xuất phân bón theo pháp luật hiện hành; việc tiếp nhận các văn bản chính sách, pháp luật có liên quan đến công tác quản lý nhà nước, xử lý vi phạm về gian lận thương mại và hàng giả trong sản xuất kinh doanh phân bón, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh, huyện đến đơn vị được đầy đủ và kịp thời; hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, đạt kế hoạch và có hướng phát triển tốt. Riêng Nhà máy Phân bón Cửu Long với công nghệ sản xuất được kịp thời đầu tư, nâng cấp; đơn vị có phòng thí nghiệm riêng nên chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo; các quy trình sản xuất được cải tiến, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu khó tính của thị trường; sản phẩm sản xuất đa dạng với nhiều chủng loại phân bón được tiêu thụ trong và ngoài nước; chính sách đối với người lao động luôn được quan tâm, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương;... Tuy nhiên, các đơn vị còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận, thực hiện các quy định mới tại Nghị định số108/2017/NĐ-CP, ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón; tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm của các nhà máy tại địa phương còn ở mức thấp; một số dòng sản phẩm ngoài tỉnh với chất lượng chưa đảm bảo, giá thấp, nhãn mác ghi dễ nhầm lẫn làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của các đơn vị tại địa phương.

Đoàn giám sát đã kiến nghị Ban Giám đốc các nhà máy sản xuất: Chấp hành nghiêm các quy định và tiếp tục cập nhật các chính sách pháp luật của nhà nước về phân bón; đúc kết khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn trong áp dụng văn bản quy định của pháp luật để kịp thời kiến nghị sửa đổi; nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu sử dụng của nhà nông, tăng cường tổ chức hội thảo, quảng bá, tiếp thị sản phẩm, hỗ trợ thực nghiệm để phát triển thị trường, nhất là các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo xử lý ô nhiễm môi trường; quan tâm bồi dưỡng đào tạo lực lượng lao động, nhất là lực lượng lao động có tay nghề cao, góp phần giải quyết việc làm tại địa phương; tham gia chuỗi sản xuất giá trị sản phẩm nông nghiệp thuộc tỉnh ổn định đi lên và phát triển./.