Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban pháp chế: Khảo sát công tác giải quyết xét xử, các loại án kiện của Tòa án nhân dân huyện Tam Bình và thị xã Bình Minh

Ngày 02/5/2018, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát tại Tòa án nhân dân huyện Tam Bình và thị xã Bình Minh về công tác giải quyết xét xử,các loại án kiện của ngành Tòa án nhân dân năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018. Ông Nguyễn Hữu Trí - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.

Qua khảo sát cho thấy: Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Tòa án nhân dân huyện Tam Bình đã thụ lý 1.464 vụ án, chủ yếu là án hình sự, dân sự, hôn nhân- gia đình; giải quyết 1.202 vụ đạt tỷ lệ 82,10%, hòa giải thành 643 vụ đạt tỷ lệ 53,49%. Việc ra các quyết định thi hành án hình sự đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tất cả án đều được ra quyết định.Tuy nhiên, việc đo đạc, cung cấp thông tin về đất đai, định giá tài sản có tranh chấp hoặc các thủ tục liên quan đến việc giám định nhằm phục vụ công tác xét xử còn nhiều khó khăn, bất cập làm kéo dài thời gian chuẩn bị xét xử.

Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh thụ lý 815 vụ, giải quyết 718 vụ đạt 88,10%, hòa giải thành 242 vụ đạt 43,45%; Tòa án phối hợp thường xuyên với Viện kiểm sát và Công an rà soát danh sách những người có quyết định thi hành án phạt tù nhưng còn tại ngoại để đôn đốc việc thi hành án và phối hợp chính quyền địa phương quản lý đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; Tòa đã thực hiện nhiệm vụ và giải pháp đột phá của Tòa án nhân dân tối cao như: công khai hóa các bản án, quyết định trên Trang thông tin điện tử từ ngày 19/7/2017, tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, đăng ký lựa chọn và thực hiện giải pháp đột phá án tạm đình chỉ. Tuy nhiên, việc công khai hóa bản án quyết định chưa đạt được yêu cầu vẫn còn tình trạng bị đơn không hợp tác, không cung cấp chứng cứ và có hành vi bất chấp pháp luật như: không cho đo đất, không gửi bản khai, không đến tòa, không cho tòa gặp mặt lấy lời khai,...

Tại các cuộc khảo sát, các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều vấn đề liên quan đến công tác xét xử, án đình chỉ, án bị hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán; những thuận lợi, khó khăn trong việc phối hợp với cơ quan chức năng cung cấp tài liệu, chứng cứ. Đoàn khảo sát sẽ kiến nghị ngành Tòa án tiếp tục rà soát các vụ án đủ điều kiện thụ lý và giải quyết nhanh những vụ án còn tồn đọng; đồng thời, chấn chỉnh việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, nhất là những vấn đề liên quan đến hoạt động của ngành tư pháp./.

Ngọc Bích