Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân hai cấp

Ngày 21/5/2018, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố với chủ đề "Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của HĐND hai cấp". Đại biểu về tham dự hội nghị gồm: Các vị Ủy viên Thường trực và Phó trưởng các Ban HĐND tỉnh; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ; Sở Tài chính; Văn phòng HĐND, UBND tỉnh;đại diện Thường trực HĐND, Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam và Văn phòng HĐND - UBND các huyện, thị xã, thành phố. Ông Trương Văn Sáu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đại biểu HĐND 02 cấp (tỉnh và huyện) đã phối hợp, thực hiện 785 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND; có 80.124 lượt cử tri tham dự và có 7.174 lượt ý kiến, kiến nghị phản ánh của cử tri, với trên 1.300 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan cấp tỉnh và gần 5.000 lượt ý kiến thộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan cấp huyện, trung bình có 09 lượt cử tri phát biểu ý kiến/cuộc TXCT. Tuy nhiên, trong thời gian qua một số cuộc TXCT chưa đạt được như mong muốn, các cuộc TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực còn hạn chế; công tác giám sát, đôn đốc, giải quyết các ý kiến của cử tri còn một số hạn chế nhất định, việc thông báo kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị chưa kịp thời, vẫn còn ý kiến chậm được giải quyết,.… Tại hội nghị, đã có 04 phát biểu tham luận Thường trực HĐND và Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam các huyện và 15 ý kiến của đại biểu trao đổi, đóng góp, đề nghị giải phápnâng cao chất lượng cho hoạt động tiếp xúc cử tri HĐND 2 cấp, 3 cấp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trương Văn Sáu - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Để nâng cao được chất lượng hoạt động TXCT và tổ chức, phối hợp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, cần xác định TXCT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, với tinh thần, trách nhiệm cao của Cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong tổ chức, thực hiện TXCT theo quy định của pháp luật; các ngành chức năng được giao nhiệm vụ trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri phải có ý thức trách nhiệm của mình, đảm bảo trả lời chính xác, cụ thể, rõ ràng về thời gian, lộ trình thực hiện cũng như kết quả đã thực hiện những ý kiến, kiến nghị của cử tri; cần bố trí, sắp xếp thời gian, địa điểm phù hợp và phải thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết tham dự; cần đa dạng hình thức TXCT, ngoài TXCT thường kỳ thì có thể TXCT chuyên đề theo lĩnh vực, ngành nghề, theo giới, theo nhóm; công tác chuẩn bị về đề cương TXCT, nội dung thông tin cần báo cáo với cử tri cũng cần quan tâm lựa chọn nội dung phù hợp, dành thời gian để nghe tâm tư, nguyện vọng và phản ánh của cử tri; trách nhiệm của người đại biểu dân cử cần nắm chắc thông tin trả lời những kiến nghị, phản ánh của cử tri ở lần tiếp xúc trước, cần nắm chắc chủ trương, chính sách pháp luật để thông tin, trao đổi với cử tri; công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri không chỉ ghi nhận và chuyển kiến nghị tới cơ quan chức năng mà cần phải đeo bám, giám sát để đôn đốc cho đến khi vấn đề được giải quyết thỏa đáng để trả lời cử tri;...

Ngọc Bích