Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Tổ chức phiên giải trình tại phiên họp Tháng 5/2018

Ngày 04/6/2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên giải trình tại phiên họp Tháng 5/2018. Ông Trương Văn Sáu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các vị Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; đại diện UBMTTQVN tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND; đại diện BGĐ các sở ngành: Kế hoạch & Đầu tư,  Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông - Vận tải, Y tế, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần Cấp nước Vĩnh Long, Trung tâm Nước sạch - Vệ sinh môi trường nông thôn; Chủ tịch UBND các huyện Long Hồ, Bình Tân và thị xã Bình Minh.

Phát biểu khai mạc Phiên giải trình, Chủ tịch  HĐND tỉnh Trương Văn Sáu nhấn mạnh: Với mục đích, yêu cầu của Phiên giải trình là tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; làm cơ sở đánh giá đúng kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, trách nhiệm người đứng đầu, cơ quan quản lý nhà nước trong công tác tổ chức, thực hiện, chấp hành pháp luật, nghị quyết của HĐND tỉnh,... 03 nhóm vấn đề Thường trực HĐND đề nghị giải trình, cần được phân tích làm rõ nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm của tập thể, cá nhân  trong quá trình tổ chức, thực hiện để kịp thời tìm ra giải pháp khả thi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tiến hành phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị: Ông Phạm Minh Thiện, Phó Giám đốc Sở Kể hoạch & Đầu tư trả lời giải trình Nhóm vấn đề: "Về việc cấp phép, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp đẩy nhanh tiến độ việc triển khai xây dựng nhà máy đóng hộp rau, củ, quả Sông Hậu trên địa bàn thị xã Bình Minh". Ông Roãn Ngọc Chiến, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường trả lời giải trình nhóm vấn đề: "Về việc vận hành, xử lý rác của nhà máy rác công nghệ cao thuộc Công ty Cổ phần Phát triển xây dựng Phương Thảo trên địa bàn huyện Long Hồ trong thời gian qua. Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc vận hành, xử lý rác trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới". Ông Nguyễn Minh Tho, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trả lời giải trình nhóm vấn đề: "Về kết quả, tiến độ thực hiện các nội dung theo kết luận của Thường trực HĐND về công tác quản lý, khai thác, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn tỉnh trong Phiên chất vấn giữa hai kỳ họp tại phiên họp Tháng 9/2017".

Các vị đại biểu HĐND tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tiếp tục đặt vấn đề và yêu cầu làm rõ thêm những nội dung, vấn đề còn khó khăn, vướng mắc chậm có giải pháp khắc phục; đồng thời kiến nghị, đề xuất giải pháp thực hiện, nhất là các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt cộng đồng, vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh. Tham gia giải trình các vấn đề liên quan đã có 02 vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải, Sở Y tế và Chủ tịch UBND huyện Long Hồ cùng tham gia ý kiến thông tin làm rõ thêm vấn đề, đồng thời đề xuất giải pháp, giải quyết các vấn đề giải trình liên quan.

Sau Phiên giải trình,Thường trực HĐND tỉnh sẽ thống nhất kết luận Phiên giải trình gửi đến đại biểu HĐND tỉnh, người được yêu cầu giải trình và cơ quan, tổ chức có liên quan đúng theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015./.