Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư giải trình việc cấp phép, triển khai Dự án Nhà máy đóng hộp trái cây, rau, củ, quả Sông Hậu trên địa bàn thị xã Bình Minh

Ngày 04/6/2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên giải trình tại phiên họp Tháng 5/2018. Tại phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư giải trình nhóm vấn đề: Về việc cấp phép, triển khai Dự án Nhà máy đóng hộp trái cây, rau, củ, quả Sông Hậu trên địa bàn thị xã Bình Minh.

Theo đánh giá của Thường trực HĐND, đây là dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ Tháng11/2013 với thời gian dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào Tháng 12/2015. Mục tiêu của dự án khi hoàn thành là: Nhà máy được đầu tư theo tiêu chuẩn và công nghệ hiện đại; giúp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động tại địa phương; tạo nguồn thu ngân sách tỉnh;... Tuy nhiên, dự án còn một số khó khăn, vướng mắc đến nay thực hiện chậm, không đúng cam kết, Giấy chứng nhận đầu tư hết hạn nhưng dự án chưa hoàn thành. Do đó Thường trực HĐND đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn cần xem xét, đánh giá làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và sớm có giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Tại phiên giải trình, Ông Phạm Minh Thiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư đã thực hiện trả lời giải trình các vấn đề theo đề nghị của Thường trực HĐND; đồng thời giải trình làm rõ một số vấn đề Ban Kinh tế - Ngân sách và Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND đơn vị thị xã Bình Minh yêu cầu giải trình thêm. Tham gia giải trình các vấn đề liên quan còn có Ông  Trần Hoàng Tựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình làm rõ hơn một số khó khăn vướng mắc của dự án, đồng thời đề xuất một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận các vấn đề liên quan, Chủ tịch  HĐND tỉnh Trương Văn Sáu nhấn mạnh: Thống nhất thời gian thực hiện việc gia hạn hồ sơ, thủ tục của dự án trong 45 ngày, hạn chót đến ngày 24/6/2018: Công ty thực hiện triển khai thi công, cung cấp các thủ tục chứng minh về năng lực tài chính, hoàn chỉnh hồ sơ về điều chỉnh dự án đầu tư, đảm bảo thực hiện các cam kết theo tiến độ triển khai từng giai đoạn dự án. Đề nghị UBND tỉnh tiến hành các thủ tục đảm bảo việc thực hiện đấu nối từ đường dẫn cầu Cần Thơ vào dự án; tạo điều kiện thuận lợi để công ty đưa vật tư thiết bị vào để thi công dự án. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND thị xã Bình Minh kiểm tra, đôn đốc thực hiện các cam kết; kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật về đầu tư nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết./.