Trong tháng: 2045
Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh: 10 lượt đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục đặt vấn đề chất vấn sau trả lời chất vấn tại kỳ họp

Sáng ngày 06/7/2018, tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, Chủ toạ kỳ họp đã nhận được 08 "Giấy yêu cầu chất vấn" của 08 vị đại biểu HĐND tỉnh chất vấn 11 nội dung chất vấn. Các nhóm vấn đề yêu cầu chất vấn gồm: Tiến độ thực hiện các công trình thuỷ lợi, đê bao kết hợp với đường giao thông nông thôn; nước sạch sinh hoạt nông thôn; giải pháp tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; việc vận hành, khai thác sử dụng khu nhà 9 tầng và trang thiết bị khám chữa bệnh mới đầu tư của bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long và hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh.

Tiến hành phiên chất vấn, Chủ tọa kỳ họp đã mời Thủ trưởng, lãnh đạo đơn vị thực hiện trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp gồm: Ông Nguyễn Minh Tho, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Ông Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế; Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND lần lượt trả lời các nhóm vấn đề chất vấn.

Sau phần trả lời của sở, ngành tỉnh, đã có thêm 10 lượt đại biểu HĐND tiếp tục có nội dung chất vấn các vấn đề có liên quan. Các nội dung chất vấn tiếp của đại biểu gồm: Giải pháp tập trung nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp; cơ cấu quy hoạch phù hợp trồng cây Thanh Long ruột đỏ trên địa bàn một số huyện; giải pháp bảo vệ thương hiệu "Bưởi Năm roi Mỹ Hoà" trên địa bàn thị xã Bình Minh"; ứng dụng khoa học kỹ thuật hỗ trợ sau thu hoạch, hỗ trợ đầu tư kho tồn trử nông sản, kêu gọi đầu tư công nghiệp chế biến tại chổ,... để nâng cao chuỗi giá trị hàng nông sản trên trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý nhà nước, khuyến cáo các hộ dân huyện Trà Ôn không bán trái cam non, ảnh hưởng đến thương hiệu cam của địa phương; công tác chỉ đạo cần quan tâm về tích tụ ruộng đất; các giải pháp tập trung triển khai thực hiện đảm bảo theo quy hoạch đối với cây trồng, vật nuôi chủ lực của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ toạ kỳ họp Trương Văn Sáu, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Các nội dung chất vấn của đại biểu đặt vấn đề chất vấn đúng trọng tâm, có nội dung liên quan, bức xúc đến đời sống nhân dân, được nhiều cử tri quan tâm; có nhiều đại biểu tham gia chất vấn tiếp, với nội dung có tính chất mở rộng; thể hiện được trách nhiệm của người đại biểu dân cử đối với cử tri, nhân dân bầu ra mình. Cá nhân trả lời chất vấn có chuẩn bị kỹ bằng văn bản, thực hiện trả lời nghiêm túc; bám sát nội dung, vấn đề chất vấn của đại biểu; trong quá trình trả lời có nêu được định hướng, giải pháp khắc phục hạn chế trong thời gian tới. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Ông đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể cơ quan, đơn vị được chất vấn sớm xây dựng chương trình, kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhóm chất vấn tại kỳ họp. Trả lời bằng văn bản đối với những nội dung chất vấn, chưa thực hiện chất vấn và những vấn đề có nhiều đại biểu quan tâm thảo luận tại tổ và hội trường về môi trường, nước sạch sinh hoạt, các vấn đề liên quan đến giải pháp về tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh./.