Liên kết website

Bản đồ hành chính

Lượng truy cập

Đang xem: 8
Hôm nay: 250
Trong tuần: 1481
Trong tháng: 2120
Tất cả: 945294
Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh: Hơn 40 lượt đại biểu phát biểu tranh luận, thảo luận tại tổ và hội trường

Ngày 05/7/2018, tại kỳ họp giữa năm 2018, HĐND tỉnh đã dành 1 buổi để đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu khách mời thảo luận tại 04 tổ và dành 01 buổi đại biểu thảo luận tập trung tại Hội trường. Đã có 44 lượt đại biểu phát biểu và tranh luận tại các Tổ với 112 ý kiến. Các vấn đề quan tâm và có nhiều ý kiến khác nhau đã được Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 07 lãnh đạo Sở, ngành: Kế hoạch & Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài chính, Y tế, Văn hóa, Thể thao - Du lịch và Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời, giải trình làm rõ các nội dung, vấn đề đại biểu thảo luận tập trung như:

Nhóm vấn đề về lĩnh vực kinh tế - xã hội: Đại biểu đánh giá, hiện Vĩnh Long có một số lợi thế là điện năng lượng tái tạo về điện gió (đạt tốc độ cao); sản xuất gạch gốm, công nghiệp đóng tàu, công nghiệp chế biến,... Về địa lý có 2 con sông Tiền sông Hậu có đường giao thông song song, đây là lợi thế về cơ sở hạ tầng, có  tiềm năng lớn cần quan tâm khai thác trong tương lai. Về quy hoạch cụm công nghiệp chuyên ngành và đa ngành, hiện có nhiều nhà đầu tư rất cần quỹ đất sạch, trong đó cụm tuyến công nghiệp Cổ Chiên có nhiều khu đất gạch gốm đang ngừng hoạt động, cần khai thác, do vậy cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp thoả thuận tìm mặt bằng dự án vào khu vực này. Tuy nhiên, công tác phối hợp các ngành tỉnh còn chưa đồng bộ, chưa thật sự làm cho nhà đầu tư yên tâm, cần khắc phục vấn đề này.  Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã 5 năm, cần xem xét đánh giá đúng những lĩnh vực để đầu tư đúng trọng tâm; đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại nền nông nghiệp, chuyển đổi vật nuôi cây trồng chậm, chưa có giải pháp cụ thể để tái cơ cấu ngành nông nghiệp; việc chuyển đổi mục đích đất cũng cần tính toán theo hướng sử dụng hiệu quả, tăng năng suất đối với đất nông nghiệp. Cần có chính sách bảo trợ cho việc sản xuất sạch, an toàn của các HTX rau sạch để nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX này vì hiện nay giữa sản xuất sạch và không sạch còn lẫn lộn. Về Xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, đại biểu băn khoăn, hàng năm tiến độ và kết quả thực hiện cũng đều chậm, cần đánh giá cụ thể về nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm điều hành của UBND tỉnh, trách nhiệm thực hiện của cơ quan thực hiện giúp việc, cần xem xét việc thực hiện đầu tư có đúng quy trình, để đạt tiến độ và phát huy hiệu quả công trình khi sớm đưa và sử dụng;...

Nhóm vấn đề về văn hóa - xã hội:  Đại biểu đề nghị có giải pháp sử dụng có hiệu quả đối với các nhà văn hóa xã, thiết chế văn hóa cấp xã; có ý kiến cho rằng không nên xây dựng nhà văn hóa xã, cụm văn hóa liên ấp mà thay bằng xây dựng quảng trường để nhân dân có nơi sinh hoạt văn hóa;... Về nước sạch: Đại biểu ghi nhận áp lực nước một số nơi yếu, không đủ cung cấp cho người dân; việc gắn đồng hồ nước, thi công một số tuyến ống chậm, đề nghị đẩy nhanh tiến độ và có giải pháp khắc phục; kiểm tra xử lý nghiêm các nhà máy nước do tư nhân đầu tư không đảm bảo chất lượng cấp nước, không có giải pháp khắc phục hạn chế yếu kém trong thời gian dài.

Nhóm vấn đề về quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội: Đại biểu đề nghị cần quan tâm nhiều đến giải pháp kiểm tra, quản lý các đối tượng nghiện ma túy gây mất trật tự, trộm cắp và đe dọa người dân. Về các thủ tục để đưa người vào trung tâm cai nghiện ma túy quá nhiều, đề nghị có giải pháp đơn giản hơn trong khi chờ Trung ương hướng dẫn sửa quy định.

Đóng góp cho các tờ trình và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, đại biểu đề nghị cần xem xét rõ về quan điểm, mục tiêu gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh đối với các điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch mới thuộc lĩnh vực giao thông về đấu nối các đường tỉnh, phát triển mạng lưới giao thông, dịch vụ vận tải, phát triển hệ thống cảng, bến thủy nội địa... phù hợp với định hướng phát triển toàn ngành, quy hoạch tổng thể đến năm 2030; xem xét các điều kiện đảm bảo để ban hành các nghị quyết về ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế và chính sách thu hút bác sĩ về công tác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2018 - 2021; đồng thời xem xét xây dựng nghị quyết về giữ chân đội ngũ y, bác sĩ  trên địa bàn tỉnh để sớm ban hành trong 6 tháng cuối năm 2018./.

Hữu Tài

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Tin xem nhiều