Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - HĐND các Huyện Thành phố
Vũng Liêm: Khai mạc kỳ họp HĐND huyện giữa năm 2018

Sáng ngày 17/7/2018, Hội đồng nhân dân huyện Vũng Liêm đã khai mạc Kỳ họp thứ Sáu, Khóa XI nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Lê Anh Nghĩa, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tọa kỳ họp, phát biểu khai mạc kỳ họp.

Qua xem xét các báo cáo của UBND huyện, đại biểu HĐND huyện ghi nhận: Kết quả thực hiện 19 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội có 04 chỉ tiêu đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch cả năm, 03 chỉ tiêu gần đạt kế hoạch (tỷ lệ đạt trên 90%), 04 chỉ tiêu đạt trên 50%: Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 1.768,06 tỷ đồng, đạt 46,1% KH, tăng 1,8% so cùng kỳ; gía trị sản xuất toàn ngành Công nghiệp - TTCN đạt 368,59 tỷ đồng, đạt 48,02% KH, giảm 1,96% so cùng kỳ; tổng mức bán lẽ hàng hóa tăng 3,6% và doanh thu dịch vụ tăng 0,09%. Tổng thu ngân sách đạt 48,8% KH (tăng 8,34%); tổng chi đạt 65,8% dự toán năm (tăng 16,76%); thực hành tiết kiệm chi ngân sách 4.963 triệu đồng, đấu thầu và chỉ định thầu tiết kiệm ngân sách 1.638 triệu đồng. Công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, nhà ở được quan tâm thực hiện với 17 công trình thủy lợi hạ tầng tỉnh, huyện đầu tư đạt tiến độ 66% tổng khối lượng, 125 công trình thuỷ lợi nội đồng các xã đạt 75% kế hoạch. Thêm 01 xã Trung An đạt được công nhận nông thôn mới, nâng tổng số toàn huyện có 07/19 xã nông thôn mới. Tổ chức được 13 lớp dạy nghề, tạo thêm việc làm mới cho 1.715 lao động (trong đó xuất khẩu 144/250 lao động đạt 57,6%). Các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh-sinh viên, lao động đi xuất khẩu, xây dựng nhà ở…được đầu tư với số vốn 31.839 triệu đồng. Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với nước, các hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Công tác tuyển quân hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao và đạt cả về số lượng và chất lượng.  Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định; công tác tuyển quân năm 2018 thực hiện đạt 100% kế hoạch, đưa 195 công dân lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Tuy nhiên, công tác thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, một số nguồn thu đạt thấp, nợ đọng thuế nhiều, tổ chức thu nợ thuế đạt thấp. Tiến độ thực hiện một số công trình chuyển tiếp và một số công trình khởi công mới còn chậm; khối lượng thực hiện và tỷ lệ giải ngân các công trình do trên đầu tư trên địa bàn đạt thấp. Hoạt động khai thác cát sông trái phép diễn ra với nhiều hình thức tinh vi, công tác kiểm tra, phát hiện để xử lý gặp khó khăn và hiệu quả chưa cao. Một số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới không duy trì được mức đạt các tiêu chí theo quy định, có 03/07 xã đã công nhận nông thôn mới giảm 07 tiêu chí. Các thiết chế văn hóa được đầu tư nhưng chưa phát huy hết hiệu quả, chưa thu hút được người dân đến tham gia sinh hoạt. Tình trạng y, bác sĩ xin nghỉ việc nên thiếu bác sĩ khám, trị bệnh ở Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế một số xã. Tình hình an ninh trật tự từng nơi còn diễn biến phức tạp, tội phạm trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội và ma túy có chiều hướng phát triển; tai nạn giao thông số người bị thương tăng.

Kỳ họp lần này, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện sẽ xem xét cho ý kiến đối với 19 báo cáo, tờ trình và biểu quyết thông qua 05 nghị quyết gồm: NQ về tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018; NQ phê chuẩn điều chỉnh ngân sách nhà nước, vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017; NQ phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; NQ phê chuẩn điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách nhà nước, vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng cuối năm 2018; NQ về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2019. Kỳ họp HĐND huyện diễn ra trong 02 ngày: 17, 18/7/2018/.