Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh: Ban hành Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày 06/7/2018, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thống nhất thông qua Nghị quyết về Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, các nội dung giám sát, cụ thể gồm: Giám sát tại kỳ họp giữa năm và cuối năm 2019: Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét các báo cáo công tác 06 tháng đầu năm, báo cáo năm 2019 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về: Kinh tế - xã hội; thực hiện ngân sách nhà nước, quyết toán ngân sách nhà nước của địa phương; công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri.  Xem xét việc trả lời chất vấn đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy viên Ủy ban nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Xem xét báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương.

Giám sát giữa hai kỳ họp theo luật định: Chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại phiên họp của Thường trực HĐND; giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp HĐND; thẩm tra các dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án trình kỳ họp HĐND; việc ban hành quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, nghị quyết của HĐND các huyện, thị xã, thành phố (thuộc văn bản quy phạm pháp luật).

Giám sát chuyên đề về lĩnh vực pháp chế: Việc thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ năm 2018; công tác thi hành án dân sự; công tác lập hồ sơ, triển khai, thực hiện các tiêu chí đề nghị công nhận 4 xã lên phường của thành phố Vĩnh Long và xã Tân Quới, huyện Bình Tân lên Thị trấn. Về lĩnh vực kinh tế - ngân sách: Việc thực hiện chính sách, pháp luật và nghị quyết của HĐND tỉnh về đầu tư công (XDCB) bằng nguồn ngân sách nhà nước; việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; việc thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2018; việc thực hiện chính sách, pháp luật và nghị quyết của HĐND tỉnh về khai thác khoáng sản. Về lĩnh vực văn hoá - xã hội: Việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo; việc thực hiện chính sách về nhà ở đối với người có công; công tác quản lý, chất lượng dạy và học tại các trường Mầm non, mẫu giáo tư thục; công tác quản lý, xử lý vi phạm về tiếng ồn trong các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND tỉnh phối hợp giám sát với Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội khi được yêu cầu; giám sát những vấn đề phát sinh, bức xúc qua phản ánh của cử tri và các phương tiện thông tin đại chúng./.