Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Bế mạc Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa IX

Sau ba ngày làm việc với tinh thần làm việc nghiêm túc, dân chủ, tích cực, đúng pháp luật. Chiều ngày 06/7/2018, Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long Khóa IX đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội đồng nhân dân tỉnh đã hoàn thành chương trình, nội dung, kế hoạch đề ra với kết quả các hoạt động tại kỳ họp đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ông Trương Văn Sáu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp đã đánh giá: "Với tinh thần trách nhiệm cao, HĐND tỉnh đã thống nhất biểu quyết thông qua 32 nghị quyết, với tỉ lệ  thống nhất cao. Đây là những Nghị quyết rất quan trọng, tác động đến nhiều đối tượng ảnh hưởng đến các mặt đời sống xã hội của tỉnh và đến sự thắng lợi trong thực hiện Nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh năm 2018 và những năm tiếp theo. HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự đồng thuận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức thực hiện nhiệm vụ các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đạt và vượt trên 50% kế hoạch năm 2018; ước cả năm đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu và nhiệm vụ chủ yếu của HĐND đã đề ra... Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Ông đề nghị UBND tỉnh sớm xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết tại kỳ họp và những ý kiến chất vấn tại kỳ họp cũng như ý kiến, kiến nghị của cư tri, nhất là những vấn đề được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổng hợp trình tại kỳ họp lần thứ 8. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vấn đề quan trọng sát sao, hành động quyết liệt để các Nghị quyết HĐND sớm đi vào cuộc sống. Đồng thời chuẩn bị tốt nội dung cho kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2018, trong đó có cơ chế chính sách hỗ trợ cho cán bộ ngành y đang công tác tại tỉnh an tâm công tác đảm bảo đúng quy trình, thủ tục pháp lý, sát tình hình thực tế, phát huy hiệu quả".

Qua xem xét các 87 văn bản trình tại kỳ họp, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận thảo luận tại tổ và hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn; nghe báo cáo tiếp thu, giải trình của UBND & ngành chức năng tỉnh đối với các vấn đề của đại biểu quan tâm. HĐND tỉnh thống nhất biểu quyết thông qua 32 nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết thường kỳ và nghị quyết chuyên đề quan trọng như: NQ về tiếp tục thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018; NQ điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án nhóm B và trọng điểm nhóm C trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2018; NQ phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án nhóm B trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2018; NQ quy định mức chi hỗ trợ đối với UBMTTQVN cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư (ấp/khóm…) thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; NQ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; NQ quy định mức đóng góp, chế độ miễn và chế độ hỗ trợ cho người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng; NQ quy định mức trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long; NQ ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế, giai đoạn 2018 - 2021; NQ ban hành chính sách thu hút bác sĩ về công tác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2018 - 2021; NQ về Chương trình hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long năm 2019 và 08 Nghị quyết về: Điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch mới về phát triển nông nghiệp, thủy sản, nước sạch nông thôn, dịch vụ vận tải, quy hoạch đấu nối đường tỉnh lộ, mạng lưới giao thông, hệ thống cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030./.