Trong tháng: 1995
Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Khảo sát hoạt động xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long

Ngày 10/10/2018, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh.

Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Tòa án nhân dân 02 cấp tỉnh Vĩnh Long đã thụ lý 11.479 vụ, đến nay đã giải quyết, xét xử 9.610 vụ, đạt 83,7%. Trong đó, tòa án tỉnh thụ lý 1.305 vụ, tòa án cấp huyện thụ lý 10.174 vụ. Các vụ án hình sự liên quan đến các loại tội phạm như trộm cắp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, xâm hại tình dục; án dân sự chủ yếu là hôn nhân, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản.Các vụ án được ngành tòa án xét xử đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Công tác cải cách tư pháp theo hướng tranh tụng tại phiên tòa được quan tâm thực hiện và từng bước hoàn thiện.Thực hiện tốt dông tác xét xử, công khai bản án trên trang tin điện tử và tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, ngành Tòa án cần quan tâm tập trung đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án như các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình; rà soát, phân tích nguyên nhân án bị hủy, sửa để hạn chế tối đa tình trạng này, đối với các vụ việc cụ thể cần xem xét, thu thập chứng cứ, tiếp xúc với đương sự nhằm giải quyết tốt các vụ việc phức tạp tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đoàn khảo sát đã ghi nhận các kiến nghị của ngành Tòa án như việc xây dựng, nâng cấp trụ sở làm việc;bổ sung biên chế cho cán bộ Tòa án; tiến độ bổ nhiệm lại thẩm phán khi hết nhiệm kỳ; có kế hoạch chỉ đạo các ngành tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm và tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài./.

Ngọc Bích