Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
HĐND tỉnh: Tổ chức kỳ họp thứ 9 (bất thường)

Ngày 13/10/2018, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 9 (bất thường) để thông qua điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm B và trọng điểm nhóm C, gồm: Bệnh viện đa khoa huyện Mang Thít, Trường Trung cấp y tế, Cầu Lộ 2, đường trục chính thị xã Bình Minh. Đây là những dự án quan trọng, có ảnh hưởng lớn và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Đổi tên 09 trường học trên địa bàn thị xã Bình Minh, đặt tên Trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm.

Khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: "Tiếp tục phát huy dân chủ, nâng cao trách nhiệm, thẳng thắn thảo luận, tranh luận, bày tỏ chính kiến để tạo thống nhất cao khi biểu quyết thông qua các nghị quyết" đồng thời cũng gợi ý: việc trình bày tóm tắt ngắn gọn nội dung trọng tâm, trọng điểm,việc thẩm tra cũng đi vào cung cấp cứ liệu pháp lý, thực tiễn, nói rõ nội dung nào đã thống nhất, nội dung cần phải làm rõ thêm… để UBND tỉnh giải trình.Trong phiên thảo luận có 8 lượt ý kiến phát biểu, thảo luận, phân tích, đánh giá kỹ các vấn đề đặt ra cho cả 5 dự thảo nghị quyết.

Hầu hết các ý kiến thảo luận của đại biểu đều khẳng định những nội dung điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là phù hợp với quy định, phù hợp với thực tiễn của tỉnh, phù hợp với quy hoạch vùng. Nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án nhóm B và trọng điểm nhóm C được đại biểu xác định là cần thiết nhằm góp phần phát triển đô thị phù hợp phân khu chức năng và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các ý kiến đồng tình cao với việc đặt, đổi tên các trường học tại hai địa phương trong tỉnh (Vũng Liêm - Bình Minh), nhất là việc đặt tên Phan Văn Đáng cho trường trung học phổ thông Tân An Luông và khẳng định đây là niềm tự hào của cả Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Vĩnh Long có thêm công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước.

Sau khi thảo luận sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp đã thống nhất biểu quyết thông qua 05 nghị quyết với tỷ lệ 100%.

Phát biểu phiên bế bạc, ông Trương Văn Sáu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc ban hành các nghị quyết tại kỳ họp này là hết sức cần thiết và đề nghị UBND tỉnh cùng các ngành, các cấp nhanh chóng triển khai thực hiện. Riêng nghị quyết điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đề nghị UBND tỉnh nhanh chóng hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời yêu cầu đại biểu HĐND thông báo cho cử tri biết, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghị quyết vừa ban hành.

Thanh Tùng