Liên kết website

Bản đồ hành chính

Lượng truy cập

Đang xem: 39
Hôm nay: 113
Trong tuần: 113
Trong tháng: 828
Tất cả: 947124
Chuyên mục - Cử tri Đại biểu - Diễn đàn của đại biểu
Nét đẹp văn hóa cộng đồng: "Hẻm phố trong nhịp sống đô thị"

Dù sống ở giữa lòng những đô thị, không có cây đa, bến nước hay những cánh đồng lộng gió, cò bay thẳng cánh… nhưng ở những hẻm phố đô thị đã từ lâu đi vào lòng người Việt Nam như một làng quê, bởi ở đó văn hóa cộng đồng của người Việt luôn được nâng niu, gìn giữ và phát huy.

Nếu ở mặt tiền đường lớn của những phố thị, cuộc sống của người dân đang hối hả theo dòng chảy của nhịp sống đô thị, nên tính cá nhân được đề cao và sống theo kiểu "Đèn nhà ai nấy rạng". Vì vậy, nghĩa phố phường đôi chút bị nhạt nhòa, thì ngược lại ở những hẻm phố, trong cái không gian gần gủi ấy tình làng nghĩa xóm luôn được đầy ắp.   

Dạo quanh những hẻm phố ở thành phố lớn trên cả nước, điều mà chúng ta dể dàng nhận thấy là sự đan xen giữa không gian ở, sinh hoạt và làm việc. Hình như không gian giữa chúng không có sự phân biệt rỏ ràng. Chẳng hạn có nhà ai đó trong hẻm có hữu sự, đám tiệc là cả xóm cùng chung lo và khi ấy  người ta nhường cả lối đi chung, thậm chí dùng tạm lề hẻm để làm nơi sản xuất, mua bán nhỏ…để dựng rạp. Tất cả vì tình làng nghĩa xóm mà bà con chấp nhận với nhau một cách tự nhiên không phiền hà miễn sao đừng ảnh hưởng đến việc đi lại  sinh hoạt mọi của người.

Tuy không phồn hoa như phố mặt tiền lớn nhưng phải nói rằng những hẻm phố vẫn có nét sinh động riêng và mang đậm tính nhân sinh quan chính là nét văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Thật thú vị, giữa lòng thành phố trong thời kỳ công nghiệp hóa, mà nhiều con hẽm ở những thành phố vẩn còn lưu giữ những ngôi đình với những cái sân đình công cộng rộng rải, những giếng nước cộng đồng…, một thứ văn hóa truyền thống của làng quê Việt Nam xưa. Đành rằng hiện nay không mấy ai cũng có tín ngưỡng tôn giáo, cũng không còn mấy ai dùng nước giếng chung, nhưng đó là giá trị đời sống văn hóa cộng đồng, nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm...

Ở Thành phố các tỉnh lẽ, tuy hẽm không nhiều như các đô thị lớn, nhưng cũng không phải ít. Nó xuất hiện từ những phường trung tâm cho đến các phường mới thành lập vùng ven giáp với ngoại thành. Nhiều đến nổi mà dù là người sống ở Thành phố chúng ta cũng không thể biết thành phố mình ở có bao nhiêu con hẻm.

Ở trong con hẻm, lâu ngày rồi tôi cũng thành quen, khi nghe tiếng rao hàng của người bán bánh mì, bán kem, bán chè…mà vắng trong một ngày thì cũng cảm thấy nhớ! Cảm thấy thiếu vắng một cái gì đó rất thi vị, rất đời thường trong cuộc sông… và những hình ảnh các bà nội trợ hối hả, tất bậc cho kịp bửa cơm trưa…! Và hôm nào cũng vậy, chiếc xe lôi đạp của anh Sáu Ngọc ở P2-Tp Vĩnh Long chuyến anh về ăn cơm trưa cũng có người quá giang, khi thì mấy em nhỏ đi học về, khi thì bà lảo cùng xóm…..Tình láng giềng là vậy.

Thực hiện phong trào :" toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng" theo thông tư số 04 của TWMTTQVN và Chỉ thị 01/CT-TU thì đến nay đã có nhiều khóm đạt văn hóa. Và tất nhiên đối với một khóm văn hóa thì các hẻm trên địa bàn cũng phải là hẻm văn hóa. Ở đó dựa trên những văn hóa truyền thống và những quy phạm pháp luật hiện hành người ta đã cùng nhau xây dựng thành những qui ước để cùng nhau thực hiện.

Thông thường ở các thành phố có mật độ dân số cao hơn vùng ngoại thành,  chúng ta phải thừa nhận rằng số cư dân sống trong những con hẻm bao giờ cũng chiếm số đông so với mặt tiền đường phố lớn. Nói là hẻm nhưng rỏ ràng có hẻm cao cấp sang trọng, lại có những hẻm bộn bề chật chội tùy theo cơ cấu lao động của dân cư. Đối với hẻm có đông nhà khá giả, giàu có, hay cán bộ công chức nhà nước thì thường khang trang và gọn gàng, ngăn nắp hơn, nhưng có vẽ yên tỉnh và trầm lặng; Còn những con hẻm tập trung những lao động nghèo, do tất bật với việc mưu sinh nên họ vô tình biến những con hẻm trở nên xộc xệch, bề bộn…đôi khi lấn chiếm cả lối đi công cộng để mua bán, nhưng không khí thì lại náo nhiệt mối quan hệ giữa những cư dân cùng hẻm có vẽ gắn kết nhiều hơn. Sự đan xen này nó tạo nên nên nét đặt trưng của đô thị đang phát triển nhưng nó lại là trở ngại rất lớn cho việc phát triển nâng cao chất lượng ở cho cư dân hẻm phố mà các thành phố đang mắc phải.     

Qua thực tế cho thấy, quy hoạch phát triển không gian các con hẻm  nếu được chú ý đến không gian cộng đồng là cách tốt nhất vừa để chỉnh trang đô thị, vừa giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống hun đút được tính thân thiện, tính cộng đồng, có những con hẻm tiền thân là những con đường làng ở đó chúng ta còn bắt gặp hình ảnh các em nhỏ vui đùa hát với nhau những bài hát đồng dao như: Dung dăng dung dẻ , Con cóc, Thằng Bờm, Úp lá khoai……..những trò chơi Ô qoăn, Rồng rắn lên mây, Bịt mắt bắt dê….Ở ngay thời đại hiện đại hóa đa phần trẻ em với những trò chơi bạo lực như: game online, kiếm, súng, Siêu nhân…..thì những hình ảnh đồng dao nên thơ ấy có thể nói như là những giá trị phi vật thể cần được lưu giữ mãi mãi mà ngày nay thỉnh thoảng chúng ta chỉ còn bắt gặp ở những con đường gọi là hẻm phố.

Ông Nguyễn Văn Tâm sống ở một con hẻm bên đường Phạm Thái Bường thuộc phường 4 tâm sự: "Hẻm phố này được xây dựng tốt hơn có chổ để mọi người  nhất là các cụ lớn tuổi  gặp nhau thành lập các câu lạc bộ cờ tướng, cây cảnh rồi có vài cái ghế đá cập hai bên hẻm… như vậy tình làng nghĩa xóm thắc chặt hơn.. Đặc biệt có lúc có những xích mích giữa hàng xóm với nhau thì người ta bàn bạc , nói to, nói nhỏ  rồi nó cũng qua, ở hẻm chúng tôi đã có rất nhiều vụ việc nhờ có các cụ lớn tuổi can thiệp nên đã im xuôi tất cả đều vui vẻ trở lại mà khỏi cần đến chính quyền".

Tựu trung lại phải nói rằng môi trường văn hóa là quan trọng nhất, môi trường văn hóa hình thành nên tính cách con người, có những việc xã hội không dễ dàng làm được, nhưng môi trường văn hóa là quyết định, qua bài viết này chúng ta đã thấy nét đẹp hẻm phố  chứa đựng sẳn những giá trị văn hóa là tình yêu thương đùm bộc lẫn nhau những nếp văn minh tuân thủ trên tinh thần đoàn kết theo chỉ thị số 01 của Tỉnh Ủy Vĩnh Long về cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đới sống văn hóa ở khu dân cư" "nếp sống văn minh nơi công cộng", những giá trị cần được tôn vinh, hẻm phố trở thành những giá trị đặc biệt trong văn hóa đô thị. Bởi, trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử những con hẻm  với những đặc trưng riêng của nó vẫn tồn tại trong cơ thể đô thị ngày nay.

Thành phố trẻ Vĩnh Long hôm nay ngày càng thay da, đổi thịt; đang phấn đấu trở thành thành phố "sáng – xanh – sạch – đẹp"và phấn đấu trở thành Thành phố loại II vào năm 2020. Cuộc sống phố thị ngày càng sôi động, càng tất bật  thì làm cho con người càng quý trọng không gian sống ở nơi con hẻm mà mình đã chọn làm quê, làm nơi nương náo cả đời người. Không gian sống ấy là nơi gắn kết các cá nhân trong gia đình, họ hàng , và cả tình làng nghĩa xóm ./.

Đại biểu Nguyễn Thành Nghiệp

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Tin xem nhiều