Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Khảo sát chuyên đề về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động xét xử tại Tòa án nhân dân Thành phố Vĩnh Long

Ngày 8/10/2018, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Minh Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát về giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động xét xử tại Tòa án nhân dân Thành phố Vĩnh Long.

Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, TAND Thành phố Vĩnh Long đã thực hiện công tác chuyên môn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, thụ lý 1.837 vụ, việc; giải quyết 1.565 vụ, việc đạt 85,19%. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ án bị hủy giảm 0,52%, án bị sửa giảm 0,33% so năm 2016; sáu tháng đầu năm 2018, đơn vị đã giải quyết 61,53% số lượng án đã thụ lý giải quyết. Công tác hòa giải các vụ án dân sự đạt tỷ lệ cao, năm 2017, đơn vị hòa giải thành đạt tỷ lệ 44,23%, sáu tháng đầu năm 2018, hòa giải thành 74,11%; đối thoại thành 1/1 vụ hành chính. Công tác phối hợp chặt chẽ trong quá trình tố tụng điều tra, truy tố, xét xử . Đơn vị có 3 thẩm phán được TAND Tối cao vinh danh "Thẩm phán giỏi, thẩm phán tiêu biểu", 4 thẩm phán trung cấp. Tuy nhiên, số bản án, quyết định bị hủy còn nhiều; từng thời điểm còn án tồn quá thời hạn chuẩn bị xét xử.

Đoàn khảo sát đã đánh giá cao những kết quả đạt được của đơn vị, đồng thời cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế; bám sát chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị đã đề ra. Thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng công tác giải quyết, xét xử các loại án; kiểm điểm nghiêm đối với các thẩm phán có bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan nhằm rút kinh nghiệm trong thời gian tới./.

Ngọc Bích