Liên kết website

Bản đồ hành chính

Lượng truy cập

Đang xem: 27
Hôm nay: 302
Trong tuần: 1533
Trong tháng: 2172
Tất cả: 945346
Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban pháp chế: Giám sát việc thực hiện Luật phòng chống ma túy tại Công an tỉnh

Ngày 21/11/2018,  Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Công an tỉnh về việc thực hiện Luật phòng chống ma túy năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018. Ông Nguyễn Hữu Trí - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.

Theo báo cáo, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018: Tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh phát hiện 82 vụ, 220 đối tượng (tăng 11 vụ, 105 đối tượng) và người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh 1.789 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 317 người). Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh xảy ra 1.085 vụ, 1.022 đối tượng, qua điều tra và làm rõ các vụ việc xảy ra có 107 vụ do 117 đối tượng là người nghiện gây ra (chiếm 9,9% số vụ và 11,15% số đối tượng vi phạm) với các hành vi chủ yếu là trộm cắp và cướp giật tài sản,... Nhìn chung, công tác phòng chống ma túy được các ngành, các cấp quan tâm; công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa được thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng nhắm nâng cao nhận được, ý thức trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy; công tác đấu tranh triệt xóa với tội phạm và hành vi vi phạm về ma túy được tăng cường, kịp thời phát hiện, đấu tranh các loại tội phạm về ma túy nhiều hơn so với trước; công tác phối hợp giữa các ngành, đòan thể được thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả nhất là công tác lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên, mục tiêu kiềm chế, kéo giảm người nghiện ma túy tại một số số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy chưa đạt và có chiều hướng tăng. Số người nghiện ma túy ở cộng đồng còn nhiều, trong khi công tác quản lý, giáo dục, cai nghiện tại gia đình và cộng đồng thực hiện chưa hiệu quả. Đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các quy định về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người nghiện ma túy, từ đó những tiềm ẩn phức tạp về tệ nạn ma túy còn phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội và các vấn đề xã hội khác. Công tác xã hội hóa cai nghiện ma túy và giúp đỡ, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người nghiện sau cai nghiện chưa thực hiện được...

 Đoàn giám sát đã ghi nhận các kiến nghị của ngành, đánh giá cao công tác phòng chống ma túy, ngăn ngừa tội phạm trên địa bàn trong thời gian qua, đồng thời đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo nắm chắc tình hình tội phạm và triển khai các đợt tấn công trấn áp tội phạm; quan tâm, rà soát lại các chế độ chính sách cho người làm công tác phòng chống ma túy ở cơ sở, nơi nào chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa được cần tìm hiểu nguyên nhân và kịp thời tháo gỡ./.

Ngọc Bích

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Tin xem nhiều