Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban Pháp chế: Thẩm tra báo cáo của các ngành pháp luật trình kỳ họp cuối năm 2018

Ngày 14/11/2018, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức họp thẩm tra các báo cáo của ngành pháp luật trên địa bàn tỉnh như: Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.Ông Nguyễn Hữu Trí, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Qua thẩm tra, Ban pháp chế đã cơ bản thống nhất với các báo cáo của ngành pháp luật. Theo đó, Ban cũng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành Kiểm sát của tỉnh thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan cơ quan tư pháp, nhất là Toà ánnhân dân trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và năng lực công tác cho Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân hai cấp; kịp thời phát hiện vi phạm, thiếu sót để kháng nghị những vụ án dân sự, kinh doanh thương mại có sai sót. Đối với Tòa án nhân dân tỉnh đề nghị quan tâm chỉ đạo ngành thực hiện tốt việc phối hợp với các cơ quan cơ quan tư pháp, nhất là Viện kiểm sát trong tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và năng lực công tác choThẩm phán; giải quyết dứt điểm các vụ án đã thụ lý từ năm 2016 trở về trước, không để án tồn quá thời hạn chuẩn bị xét xử; khắc phục việc gửi các văn bản tố tụng chưa đảm bảo thời hạn. Và đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh có giải pháp tích cực khắc phục những hạn chế thiếu sót nêu trong báo cáo, đồng thời có kế hoạch thi hành có hiệu quả các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc trọng điểm và vụ việc có giá trị phải thi hành án lớn; quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; thực hiện việc theo dõi thi hành kịp thời, đúng pháp luật các bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật./.

Ngọc Bích