Liên kết website

Bản đồ hành chính

Lượng truy cập

Đang xem: 28
Hôm nay: 294
Trong tuần: 1525
Trong tháng: 2164
Tất cả: 945338
Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban pháp chế: Giám sát việc thực hiện Luật Công chứng tại Sở Tư pháp

Ngày 21/11/2018,  Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát về việc thực hiện Luật công chứng năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 tại Sở Tư pháp. Ông Nguyễn Hữu Trí - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.

Theo báo cáo, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018: Trên địa bàn tỉnh có 06 tổ chức hành nghề công chứng hoạt động, với 14 công chứng viên và 04 người tập sự hành nghề công chứng. Trong đó có 01 Phòng công chứng và 05 Văn phòng công chứng, đa số tập trung tại thành phố Vĩnh Long và thị xã Bình Minh, các huyện còn lại chưa có tổ chức Công chứng. Theo quy hoạch được phê duyệt đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long còn thiếu 08 tổ chức hành nghề công chứng. Các Văn phòng công chứng được thành lập theo chủ trương xã hội hóa đã từng bước hoạt động ổn định. Công tác quản trị, điều hành tổ chức, các hoạt động về công chứng đã tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh thực hiện các yêu cầu công chứng. Tuy nhiên, hoạt động này còn một số hạn chế như: Các tổ chức công chứng tập trung tại Thành phố Vĩnh Long và Thị xã Bình Minh, phần nào còn gây khó khăn cho người dân của các huyện còn lại khi có nhu cầu công chứng; việc thu hút và phát triển công chứng viên trên địa bàn chưa đủ về số lượng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; việc công chứng, chứng thực các hợp đồng giao dịch thiếu chặt chẽ, an toàn pháp lý chưa cao, còn những trường hợp xảy ra tranh chấp; Hội Công chứng viên mới được thành lập, còn nhiều lúng túng trong quá trình hoạt động của Hội; Còn nhiều văn phòng công chứng thực hiện chưa nghiêm chế độ báo cáo thống kê, dẫn đến việc theo dõi quản lý của Sở Tư pháp không đầy đủ, chặt chẽ. Các quy định liên quan đến công chứng trong Bộ luật dân sự, Luật đất đai, Luật nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành luật có những điểm chưa đồng bộ với Luật công chứng; việc vận hành cơ sở dữ liệu công chứng còn lỗi, một số chức năng chưa sử dụng được, nên không tra cứu được hồ sơ thống kê trên hệ thống.

Đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả đạt được, đồng thời kiến nghị Sở Tư pháp chỉ đạo thực hiện chặt chẽ công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh; kịp thời khắc phục những hạn chế đặc biệt là những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động công chứng do cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề công chứng, dẫn đến việc công chứng, chứng thực các hợp đồng giao dịch thiếu chặt chẽ, tính an toàn pháp lý chưa cao; rà soát, tổng hợp những vướng mắc bất cập trong áp dụng văn bản pháp luật công chứng với các Luật dân sự, Luật đất đai, Luật nhà ở để báo cáo Bộ Tư pháp kiến nghị Chính phủ, Quốc hội sửa đổi và kiến nghị Chính phủ bổ sung, sửa đổi nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp./.

Ngọc Bích

 

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Tin xem nhiều