Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của Thường trực
Thường trực HĐND: Tổ chức phiên chất vấn tại phiên họp Tháng 10/2018

Ngày 09/11/2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên chất vấn tại phiên họp Tháng 10/2018. Ông Trương Văn Sáu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các vị Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TP Vĩnh Long, Tam Bình, Vũng Liêm; đại diện UBND, UBMTTQVN tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Lãnh đạo Văn phòng HĐND, Viện KSND, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh và Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, TAND, VKSND, Cục THADS các huyện Tam Bình, Vũng Liêm và Thành phố Vĩnh Long.

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn, Chủ tịch  HĐND tỉnh Trương Văn Sáu nhấn mạnh: Để kịp thời đề xuất giải pháp khả thi thực hiện trong thời gian tới; giải quyết tốt những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Thường trực HĐND tỉnh quyết định lựa chọn chất vấn 02 Nhóm vấn đề về "Giải pháp nâng cao chất lượng thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết các loại án của ngành Tòa án tỉnh Vĩnh Long" để chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại phiên họp này.

Tại phiên chất vấn, đã có 06 lượt chất vấn và 07 lượt truy vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Các nội dung yêu cầu chất vấn của đại biểu tập trung đề nghị ngành chuyên môn có giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế như: Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm so với lộ trình theo Chiến lược cải cách tư pháp đề ra; hoạt động xét xử với số lượng án bị cấp trên hủy, cải sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán vẫn còn nhiều; nhiều án tồn quá thời hạn, quy trình thủ tục tố tụng chưa tuân thủ nghiêm túc theo luật định. Tiến độ thi hành án dân sự đối với nhiều vụ việc còn chậm so với thời gian pháp luật quy định, dẫn đến hiệu quả và hiệu lực chưa cao, gây bức xúc, thậm chí có dư luận không tốt; một số chức danh tư pháp còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp dẫn đến mức phải xử lý;... Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị Ông Lâm Phước Nghĩa, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh; Ông Nguyễn Hoàng Đệ, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh lần lượt trả lời chất vấn của đại biểu với các nội dung yêu cầu chất vấn, chất vấn lại có liên quan.

Sau Phiên chất vấn,Thường trực HĐND tỉnh sẽ thống nhất kết luận Phiên chất vấn gửi đến đại biểu HĐND tỉnh, cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện việc trả lời và giám sát các vấn đề đã được chất vấn đúng quy định./.