Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban pháp chế: Giám sát việc thực hiện Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp" tại Sở Tư pháp

Ngày 21/11/2018,  Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại Sở Tư pháp về việc thực hiện Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp" trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Hữu Trí - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn.

Theo báo cáo, năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018: Trên địa bàn tỉnh có 1.873 vụ việc được trưng cầu giám định, đã thực hiện giám định 1.860/1873 vụ việc, đạt tỷ lệ 99,31%; từ chối giám định 13 vụ việc do không đủ điều kiện thực hiện việc giám định, chiếm tỷ lệ 0,69% số vụ việc được trưng cầu. Hiện nay, đội ngũ giám định tư pháp có 68 người, gồm: 30 giám định viên tư pháp (Phòng Kỹ thuật hình sự 19 Giám định viên, Trung tâm Pháp y 11 Giám định viên) và 38 người giám định tư pháp theo vụ việc công tác tại các đơn vị. Giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc đều đạt trình độ Cử nhân trở lên và hàng năm được tham dự các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp lý do ngành Công an, Y tế và cơ quan quản lý chuyên môn cấp trên tổ chức. Hoạt động của đội ngũ giám định viên tư pháp được nâng cao, phục vụ hiệu quả cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, đáp ứng được yêu cầu giám định của cá nhân tổ chức trong quan hệ dân sự. Tuy nhiên hoạt động giám định tư pháp còn một số hạn chế như: Một số quy định về thời hạn giám định, hướng dẫn về trưng cầu giám định, đánh giá, sử dụng kết luận giám định, quy chế phối hợp trong thực hiện giám định pháp y tử thi giữa trung tâm pháp y thuộc Sở Y tế và phòng kỹ thuật hình sự thuộc công an tỉnh chưa được chặt chẽ; quy định về chi phí giám định thực hiện chưa phù hợp với thực tế, có những vụ án trưng cầu giám định 3 đến 5 tháng mà chưa được trả lời và có vụ việc  giám định kéo dài cả năm.

Đoàn giám sát ghi nhận và kiến nghị Sở Tư pháp tiếp tục phát huy vai trò cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo để tiếp tục thực hiện đề án với những giải pháp cụ thể nâng cao hiệu quả chất lượng giám định Tư pháp đáp ứng yêu cầu ngày càng tốt hơn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và yêu cầu giám định của cá nhân, tổ chức khác./.

Ngọc Bích