Liên kết website

Bản đồ hành chính

Lượng truy cập

Đang xem: 27
Hôm nay: 293
Trong tuần: 1524
Trong tháng: 2163
Tất cả: 945337
Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Thông tin kỳ họp HĐND
Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TP Vĩnh Long: Họp thảo luận, đóng góp ý kiến cho các văn bản trình kỳ họp cuối năm 2018

Ngày 28/11/ 2018, tại Phòng họp của HĐND thành phố Vĩnh Long, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Vĩnh Long đã tiến hành họp thảo luận, đóng góp ý kiến cho các văn bản trình Kỳ họp lần thứ 10, HĐND tỉnh khoá IX. Tham dự cuộc họp có các vị đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Vĩnh Long; đại diện Thường trực HĐND thành phố.

Tại cuộc họp, đã có 9 lượt đại biểu phát biểu với 16 ý kiến. Các nội dung phát biểu thảo luận, đóng góp của đại biểu tập trung các vấn đề sau: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 đạt khá toàn diện, 26/26 chỉ tiêu đều đạt và vượt. Năm 2018 là năm bản lề, mang tính đột phá, kết quả này có tính quyết định cho giai đoạn 5 năm. Trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng gần 2% so với kế hoạch, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng GRDP; trong khi tăng trưởng công nghiệp không nhiều. Kim ngạch xuất khẩu tăng khá cao, gần 45 triệu USD, đã góp phần quan trọng đến thu ngân sách... Tuy nhiên, còn một số vấn đề đại biểu quan tâm, băn khoăn, có giải pháp thực hiện tốt trong thời gian tới như: Môi trường sống, môi trường sinh thái còn nhiều bất cập, ý thức vệ sinh môi trường còn kém; tình trạng khai thác cát sông khó kiểm soát, việc xử lý các loại chất thải chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng nợ thuế còn nhiều; tỷ lệ giải ngân trong xây dựng cơ bản còn thấp, chưa đạt kế hoạch đề ra; cần khai thác có hiệu quả đất nông nghiệp đã được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp; việc thu thuế ngoài quốc doanh còn nhiều khó khăn, chưa được tháo gỡ, cần có giải pháp tích cực hơn; nhiều mô hình phát triển kinh tế chưa có hiệu quả cao, thực hiện còn nhỏ lẻ, chưa được nhân rộng, các HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng; việc xử lý vi phạm khai thác cát sông chưa đủ sức răn đe; tình trạng khai thác cát lậu, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, cần bổ sung thêm hình thức xử lý, tịch thu phương tiện khai thác lậu;...

Dịp này, các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh giải trình thêm một số nội dung như: Năm 2018, có 26 chỉ tiêu đề ra nhưng tại sao năm 2019 lại bỏ 01 chỉ tiêu về nhà ở, còn 25 chỉ tiêu, phải chăng ngân sách nhà nước không định đoạt được điều này nên không đưa vào; chỉ tiêu tạo việc làm năm 2018 đạt 24.856 người, nhưng chỉ tiêu năm 2019 là 19.000 người, tại sao không giữ nguyên, hoặc không tăng mà lại giảm; chỉ tiêu nghị quyết đạt 6 xã nông thôn mới, tuy nhiên còn 3 xã phải phấn đấu quyết liệt; chỉ tiêu về xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường đạt 100%, nhưng trên thực tế không được như vậy, mức độ hài lòng của người dân còn thấp, cần có giải pháp xử lý hiệu quả hơn tình trạng gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, tình hình an ninh, trật tự hiện nay đang diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên vấn nạn trộm cắp, ma túy, đua xe,…hiện nay xảy ra nhiều, cần có giải pháp xử lý kịp thời, triệt để./.

Ngọc Bích

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Hình hoạt động

Tin xem nhiều