Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban Kinh tế - Ngân sách: Giám sát “việc triển khai xây dựng công trình thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh”

Chiều ngày 09/10/2018, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Nguyễn Thành Nghiệp, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai xây dựng công trình thủy lợi phục vụ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đoàn giám sát ghi nhận: Trong năm 2017 và 2018, Sở NN&PTNT đã triển khai thực hiện 52 công trình thủy lợi, với tổng nguồn vốn được phân bổ là 1.502.373 triệu đồng, các công trình thủy lợi đầu tư đảm bảo phục vụ ổn định sản xuất, phòng chống thiên tai, bảo vệ dân cư, kết hợp phục vụ tái cơ cấu của ngành nông nghiệp, kết hợp giao thông nông thôn ở địa phương... Tuy nhiên, số lượng công trình khi triển khai thực hiện phải điều chỉnh, bổ sung thiết kế nhiều lần còn nhiều (21/52 dự án có sự điều chỉnh thiết kế, chiếm 40,38%), làm kéo dài thời gian thực hiện dự án; Công tác giải phóng mặt bằng của địa phương còn rất chậm (51/52 công trình bị vướng mặt bằng, chiếm 98,07%).

Qua giám sát, Đoàn ghi nhận và kiến nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quan tâm hơn nữa công tác đấu thầu, khi chọn đơn vị tư vấn, giám sát, thiết kế và thi công cần lựa chọn những nhà thầu có đủ năng lực về tài chính, thiết bị, nhân lực. Đặc biệt, cần đặt uy tín nhà thầu và những công trình tương tự mà nhà thầu đã thực hiện trên địa bàn trong đấu thầu, chọn thầu; nhằm đảm bảo năng lực của nhà thầu trong thực hiện dự án./.

Phương Thảo