Chuyên mục - Hội đồng Nhân dân - Hoạt động của các Ban
Ban Kinh tế - Ngân sách: Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2018” tại Sở Tài chính

Chiều ngày 13/11/2018, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long do ông Nguyễn Thành Nghiệp, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Sở Tài chính về tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2018.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát ghi nhận: Năm 2018,  Sở Tài chính đã tổ chức, thực hiện tốt công tác phân bổ, triển khai thực hiện các thủ tục chi ngân sách chủ yếu theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; điều chỉnh kịp thời một số chỉ tiêu trong quá trình thực hiện nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh; thực hiện khá tốt kết luận, kiến nghị của các cơ quan kiểm toán nhà nước năm 2016, đã xử lý tài chính theo kết luận của kiểm toán nhà nước đạt 81,02%, đặc biệt, tỉnh đã tích cực làm việc với kiểm toán nhà nước để xử lý và đã được chấp thuận xem như địa phương đã thực hiện là 390.906.723.437 đồng, nâng tổng số đã xử lý về tài chính đạt 99,08% so kiến nghị, địa phương chỉ tiếp tục thực hiện còn lại 19.991.943.207 đồng; tổ chức thu đạt và vượt chỉ tiêu là 6.036.230 triệu đồng, đạt 104,61% dự toán Trung ương giao và đạt 108,27% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao; chi ngân sách địa phương đạt 110,61% dự toán Trung ương giao và đạt 97,29% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao. Tuy nhiên, việc giải ngân xây dựng cơ bản còn chậm, tính đến ngày báo cáo chỉ mới đạt 44,5%, ước thực hiện cả năm là 86%.

Qua giám sát, Đoàn đã ghi nhận và kiến nghị lãnh đạo Sở Tài chính tiếp tục tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh và phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo điều hành tổ chức thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương đạt dự toán Trung ương giao và Hội đồng nhân dân tỉnh giao năm 2018. Quan tâm xử lý các vấn đề còn đọng ở những tháng cuối năm, nhất là việc quyết toán các công trình/dự án xây dựng cơ bản./.

Phương Thảo